Món ăn bồi bổ từ nấm Linh chi

Linh chi là một trong những thảo dược lừng danh nhất của dược học cổ truyền, được sử dụng qua hàng ngàn năm lịch sử, trong sách xưa ghi nhận Linh chi là thuốc quý giúp ích nguyên khí, dưỡng sinh, phòng ngừa lão hóa và sống lâu, nhiều nước Châu Á đã tận dụng Linh chi cho việc tăng cường sức khỏe và tăng tuổi thọ. Nhiều món ăn bồi bổ từ nấm Linh chi trình bày dưới đây:

Linh chi đại bổ tửu

            Nguyên liệu: Linh chi 40g, đại táo 10 quả, long nhãn 40g, táo đỏ 20 quả, rượu nếp 2 lít.

            Cách làm: Linh chi xắt lát. Các nguyên liệu khác rửa sạch, để ráo nước. Tất cả nguyên liệu ngâm trong rượu nếp, đậy nắp để nơi thoáng mát, sau 2 tuần thì dùng. Mỗi ngày sáng, chiều dùng một chung nhỏ.

            Tác dụng: Bổ ích nội tạng, cường tráng thân thể, có tác dụng bồi bổ đối với người suy  nhược cơ thể, đồng thời cũng có hiệu quả điều trị mất ngủ và suy nhược thần kinh.

            *Đặc biệt: Để tiềm (tần) gà có thể thêm vào một ít rượu bổ Linh chi, thành phần dược chất trong rượu tan trong nước canh, vẫn hấp thu được chất tinh hoa của Linh chi.

Canh Linh chi – Nhân sâm – Kỷ tử

            Nguyên liệu: Linh chi 40g, cao ly sâm 12g, câu kỷ tử 12g, long nhãn 40g, táo đỏ 5 quả, thịt nạc 500g.

            Cách làm: Thịt nạc rửa sạch, trụng qua nước sôi, sử dụng sau. Các nguyên liệu khác rửa sạch. Tất cả nguyên liệu cho vào trong thố, thêm nước vừa đủ, tiềm (tần) trong 2 – 3 giờ, nêm muối thì dùng.

            Tác dụng: Bổ gan ích khí, dùng điều trị cơn đau của bệnh gan thận, mệt mỏi, có hiệu quả nhất định đối với cơn đau âm ỉ của bệnh viêm gan mạn tính.

món ăn từ nấm linh chi

Chè Linh chi – trứng cút

            Nguyên liệu: Linh chi 40g, trứng cút 20 quả, táo đỏ 20 quả, đường phèn vừa đủ.

            Cách làm: Trứng cút luộc chín, lột vỏ sử dụng sau. Các nguyên liệu khác rửa sạch. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, thêm nước sạch 1 lít, sau khi nấu sôi với lửa lớn, rồi chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ, thêm vào đường phèn vừa đủ, nấu lại giây lát thì dùng.

            Tác dụng: Bổ máu dưỡng nhan sắc, dùng lâu làm sắc mặt hồng hào, giảm nếp nhăn, tác dụng săn sóc sắc đẹp.

Canh thịt nạc Linh chi – Điền thất

            Nguyên liệu: Linh chi 40g, điền thất 8g, đảng sâm 20g, long nhãn 40g, táo đỏ 5 quả, gà 1 con, thịt nạc 300g, gừng tươi 3 lát.

            Cách làm: Gà bỏ lông và nội tạng, bỏ móng, rửa sạch luộc qua, chặt lát, sử dụng sau. Thịt nạc rửa sạch luộc qua, sử dụng sau. Linh chi xắt lát nhỏ, điền thất rửa sạch, băm nhuyễn. Gừng tươi rửa sạch xắt lát. Các nguyên liệu khác rửa sạch. Tất cả nguyên liệu cho vào trong thố, thêm nước vừa đủ, dùng lửa nhỏ tiềm (tần) 2 – 3 giờ, nêm muối thì dùng. 

            Tác dụng: Dưỡng tâm an thần, cầm máu giảm đau, thích hợp dùng cho bệnh mạch vành, hồi hộp, ngực đau và chứng đau lặp lại nhiều lần, có công hiệu bổ ích khí huyết và điều trị mất ngủ mộng nhiều.

Linh chi nấu rùa

            Nguyên liệu: Linh chi 40g, rùa 1 con, đại táo 10 quả, nước vừa đủ.

            Cách làm: Linh chi xắt lát, đại táo rửa sạch, rùa giết mổ, rửa sạch, tất cả nguyên liệu cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu 1 giờ.

            Tác dụng: Tư âm bổ huyết, thanh nhiệt giảm mỡ. Còn có thể dùng cho chứng suy giảm bạch cầu sau khi điều trị ung thư bằng phóng xạ.

Canh Linh chi – nấm mèo đen – nấm mèo trắng

            Nguyên liệu: Linh chi 20g, nấm mèo đen (vân nhĩ) 10g, nấm mèo trắng (ngân nhĩ) 10g, chà là 6 quả, thịt nạc 300g.

            Cách làm: Linh chi xắt lát, nấm mèo đen và trắng ngâm nước cho nở, xé nhỏ, thịt nạc rửa sạch. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu canh.

            Tác dụng: Tư bổ phế, vị. Hoạt huyết nhuận táo. Cường tim bổ não. Phòng chống ung thư. Giảm huyết áp và mỡ máu. Phòng ngừa bệnh mạch vành.

Chè Linh chi – trứng cút

            Nguyên liệu: Linh chi 60g, Trứng cút 20 quả, táo đỏ 12 quả.

            Cách làm: Linh chi xắt lát, táo đỏ (bỏ hột) rửa sạch, trứng cút luộc chín, lột vỏ. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun sôi bằng lửa lớn, chuyển lửa nhỏ đun đến khi Linh chi mềm, nêm đường trắng vừa đủ.

            Tác dụng: Bổ huyết ích tinh. Sắc da hồng hào, giảm nếp nhăn.

Chè Linh chi – ngân nhĩ

            Nguyên liệu: Linh chi 20g, nấm mèo trắng (ngân nhĩ) 10g, đường phèn 20g.

            Cách làm: Linh chi xắt nhỏ, nấm mèo trắng ngâm nước cho nở, né nhỏ. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, tiềm trong 2 giờ. Nêm đường phèn.

            Tác dụng: Chữa các chứng ho, tâm thần bất an, mất ngủ mộng nhiều, hồi hộp, hay quên…

Canh gà Linh chi – hạt sen

            Nguyên liệu: Linh chi 20g, hạt sen 50g, trần bì (vỏ quít) 1 góc, gà 1 con.

            Cách làm: Linh chi xắt nhỏ, gà giết mổ rửa sạch, hạt sen và vỏ quít rửa sạch, tất cả nguyên liệu cho vào nồi, đổ nước vừa đủ.

            Tác dụng: Món canh bồi bổ cơ thể, chữa tỳ vị hư nhược, khí huyết bất túc, váng đàu hoa mắt, đặc biệt là sau cơn bệnh suy nhược, sau khi mổ, sau khi sanh. Món canh có thể dùng thường xuyên.

Canh Linh chi – bồ câu

            Nguyên liệu: Linh chi 20g, câu kỷ tử 20g, táo đỏ 10 quả, bồ câu 1 con, gừng tươi 3 lát.

            Cách làm: Linh chi xắt nhỏ, bồ câu giết mổ rửa sạch, các nguyên liệu khác rửa sạch. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, đổ nước vừa đủ.

            Tác dụng: Kiện tỳ khai vị. Bổ ích khí huyết. Dưỡng tâm an thần. Ích tinh sáng mắt. Chữa tinh thần thiếu sảng khoái, hồi hộp mất ngủ, váng đầu hoa mắt.

món ăn từ nấm linh chi

Linh chi tiềm (tần) thịt

            Nguyên liệu: Thịt dê 500g (có thể thay thế thịt bò, trâu, heo, gà). Linh chi 40g.

            Cách làm: Linh chi xắt nhỏ, thịt dê rửa sạch, đổ nước vừa đủ tiềm (tần) trong 1 giờ.

            Tác dụng: Bồi bổ cho người bệnh xơ gan.

Canh Linh chi – bách hợp

            Nguyên liệu: Linh chi 20g, hạt sen 30g, bách hợp 30g, thịt nạc 300g.

            Cách làm: Linh chi xắt nhỏ, các nguyên liệu khác rửa sạch. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu canh.

            Tác dụng: An thần kiện tỳ. Thanh phế táo, chữa ho khan, món canh dùng cho người bệnh ho do âm hư hoặc lao phổi. Có thể dùng thường xuyên.

Dược sĩ. BÀNG CẨM

                                                         (Chuyên nghiên cứu Y học – Thực dưỡng)